Chúng ta chắc hẳn ai cũng biết tới đội bóng Barcelona, bởi nếu là một fan hâm mộ của môn bóng đá, bạn không thể không biết tới đội bóng hàng đầu thế giới này được. Đội bóng này chính là cha đẻ của chiến thuật tiki taka. Tiki taka là gì? Chiến thuật tiki taka lợi hại như thế nào ? Tại sao lại được đội bóng Barcelona sáng tạo và ứng dụng thành công đến thế ? Ngay tại bài viết này, sv88bet sẽ giúp độc giả tìm hiểu sâu hơn về lối chơi chiến thuật tiki taka.

tiki taka là gì

Chiến thuật tiki taka lợi hại như thế nào ?

Tiki taka là gì? Định nghĩa về chiến thuật tiki taka

Tiki taka là được dịch ra theo cách đọc của người Việt dễ hiểu, cách đọc chuẩn nhất và xuất phát của lối chơi này là theo tiếng Tây Ban Nha. Chúng ta có thể đọc chính xác là Tiqui-taca. Tiqui-taca được ghép bởi 2 từ:

  • Tiki (Tiqui): chuyền
  • Taka (taca): chạy

Lối chơi của Tiki taka cũng được hiểu chính từ 2 từ trên. Chiến thuật này được thực hiện bởi các cầu thủ chuyền bóng và chạy chỗ liên tục. Điều quan trọng của chiến thuật này nằm ở việc kiểm soát bóng và luân chuyển thế trận. Thế trận này sẽ giúp đội nhà kiểm soát bóng tốt hơn, làm cho đối phương không kịp đối phó với cách kiểm soát bóng. Chiến thuật này được người hâm mộ bóng đá và các Cules đánh giá vô cùng đẹp mắt.

lối đá tiki taka là gì

Lối Đá Tiki Taka Là Gì

Hoàn cảnh lối đá Tiki Taka ra đời

Lối chơi tiki taka được ra đời sáng tạo không bởi của bất cứ một huấn luyện viên hay một cầu thủ nào, mà xuất phát chính từ một bình luận bóng đá kiêm nhà báo. Ông tên là Andres Montes. Trong quá trình bình luận thể thao của ông, ông đã nghe được những tiếng tích tắc của đồng hồ để rồi tưởng tượng đến những đường chuyền bật trên sân theo vị trí giữa các cầu thủ. Và một thời gian sau, những điều ông nói bỗng thành hiện tượng và được rất nhiều đội bóng để ý và đặc biệt quan tâm tới.

chiến thuật ban bật chọc khe

Hoàn cảnh lối đá Tiki Taka ra đời

Vị huấn luyện viên đầu tiên mở đầu lối chơi Tiki Taka này có tên Luis Aragones. Trước khi Pep Guardiola nổi lên trong giới thể thao như một hiện tượng, 4 năm trước đó, vị huấn luyện viên trên đã đưa lối chơi Tiki Taka đến với bóng đá. Tại thời gian đó, Aragones cũng đã để lại những dấu ấn nhất định với lối chơi này ở các kỳ Euro cũng như World Cup.

Những bất ngờ mà Tiki Taka đem lại

Liệu rằng chiến thuật của lối chơi Tiki Taka có thực sự mang tới ma thuật cho môn bóng đá nhiều như những lời đồn đại hay không ? Lối chơi này được nhiều người đánh giá rất giống với lối chơi tổng lực mà Johan Cruyff đã tạo ra. Tuy vậy, vị huyền thoại bóng đá của Hà Lan lại không đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng, khi chơi tổng lực, đồng ý có vài nét giống với lối chơi Tiki Taka nhưng 2 chiến thuật này hoàn toàn khác nhau, không thể nói là rất giống được. Có thể khẳng định rằng lối chơi Tiki Taka có phần mê hoặc, phá cách linh hoạt và hiệu quả hơn lối chơi tổng lực.

chiến thuật tiki taka fo4

Chiến thuật tiki taka lợi hại như thế nào?

Khi đội bóng áp dụng lối chơi này, đội hình được sử dụng thường là 4-3-3. Đội bóng Barca được Pep Guardiola xây dựng cho đội hình lý tưởng này vào thời kỳ hoàng kim lúc đó. Bên cạnh đội hình trên, lối chơi Tiki Taka cũng còn được triển khai trên những nền tảng đội hình khác như 3-4-3 và 4-1-2-3, điều này phụ thuộc vào mục đích cũng như cách kết nối các cầu thủ của các vị huấn luyện viên. Bạn có thể nhận thấy hiệu quả của lối chơi này khi đội bóng Barca ứng dụng chuyển biến rất linh hoạt, cũng như đội tuyển Tây Ban Nha.

Khi đội bóng ứng dụng lối chơi Tiki Taka, cầu thủ sẽ sử dụng các đường chuyền bóng ngắn, linh hoạt, uyển chuyển tương đối nhịp nhàng. Các cầu thủ sẽ sắp xếp đội hình nhanh chóng tạo thành hình tứ giác hoặc tam giác để phối hợp trong cự ly ngắn, khiến cho đối phương khó có ngay phương án đối phó lại lối chơi này và làm hẹp không gian giành bóng của đối phương.

Chiến thuật tiki taka có những yêu cầu gì ?

Sử dụng chiến thuật tiki taka trong bóng đá - DEBET 99

Chiến thuật tiki taka có những yêu cầu gì ?

Lối chơi này mang đến sự hiệu quả cao cho các đội bóng áp dụng, tuy nhiên chúng cũng đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe. Cầu thủ toàn đội ứng dụng lối chơi này cần sở hữu những kỹ thuật cá nhân tốt. Bên cạnh đó còn cần khả năng quan sát cũng như di chuyển nhịp nhàng.

Dễ thấy được trong lối chơi này, tuyến giữa sẽ được triển khai mạnh nhất, đưa lên những tuyến trên bằng đường chuyền nhỏ. Chính vì vậy, ta có thể thấy được lối chơi này được áp dụng thành công ở những đội bóng như Barcelona vào các vị trí của tuyến giữa là Xavi, Iniesta và thiên tài Lionel Messi.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và thú vị về bóng đá. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ đề này tại các bài viết sau.