Trong những trận đấu bóng đá làm sao có thể thiếu được những vị trọng tài tham gia giám sát trận đấu, giữ cho trận đấu luôn công bằng và không căng thẳng. Một trong những lỗi bị xử phạt nặng nhất trong thể thao chính là thẻ đỏ. Khi được nhận thẻ này, cầu thủ chỉ có thể rời sân ngay lập tức. Và việc phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ còn phụ thuộc rất nhiều vào hành động của các cầu thủ trong trận đấu. Vậy Thẻ đỏ là gì? Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá ? Hãy cùng sv88bet phân tích ngay tại bài viết này để quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về tấm thẻ quyền lực bậc nhất này nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa 'thẻ vàng, thẻ đỏ' trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, có 3 mức xử phạt các cầu thủ khi phạm lỗi: cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ. Thẻ đỏ là loại thẻ hình phạt cao nhất cho cầu thủ. Một thẻ đỏ giá trị bằng hai chiếc thẻ vàng cộng lại. Ý tưởng của chiếc thẻ đỏ này là do một người Anh là Ken Aston khởi xướng ở kỳ World Cup 1966.

Tại kỳ World Cup 1966, Ken Aston được chọn làm tổ trọng tài giám sát trận đấu. Trên đường trở về nhà, anh đã gặp phải một sự cố, tắc đường. Sau khi ngán ngẩm ngồi nhìn dòng người đi qua mình, anh bỗng để ý rằng tất cả mọi người đều tuân thủ theo quy tắc của chiếc đèn giao thông gồm có 3 màu đỏ, xanh, vàng. Anh bỗng có ý tưởng sẽ áp dụng những tấm thẻ màu sắc tại các trận đấu để có thể điều khiển trận đấu như giao thông vậy. Và từ đó, thẻ vàng đã được ra đời.

Thẻ đỏ là gì?

Sau đó, tại vòng tứ kết, đội tuyển Anh đọ sức với Argentina trên sân vận động Wembley. Người điều khiển trận đấu đó là trọng tài Rudolf Kreitlein (người Đức).

Một số tờ báo sau khi trận đấu kết thúc đã đưa tin, ông Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo cả Bobby và Jack Charlton bên phía tuyển Anh. Đồng thời, ông đã quyết định cứng rắn khi cho ra khỏi sân ngay lập tức. Trong trận đấu đó, trọng tài Rudolf Kreitlein được giao nhiệm vụ kiểm soát, điều khiển trận đấu với tấm bìa nhỏ màu vàng, đỏ trong tay.

Bốn năm sau, lần đầu tiên thẻ đỏ được áp dụng trong thi đấu bóng đá chính thức tại World Cup 1970.

Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ được sử dụng khi trọng tài quyết định sẽ truất quyền thi đấu của một cầu thủ nào đó, có thể là cầu thủ dự bị, cũng có thể là cầu thủ được thay thế và cầu thủ chính đang đá trên sân tuỳ theo lỗi của các cầu thủ khi tham gia thi đấu, đều đã nằm hết trong luật phạt. Kể cả huấn luyện viên của các đội tuyển cũng có thể ăn quả phạt thẻ đỏ này đó nhé.

Luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Tương tự quy định phạt thẻ vàng, thẻ được sẽ có hiệu lực với các cầu thủ khi trận đấu đang diễn ra. Trọng tài là người có quyền quyết định và đưa thẻ ra khi trận đấu bắt đầu cho đến khi có tiếng còi kết thúc trận đấu.

Những lỗi của cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ và truất quyền thi đấu cả thời gian còn lại, và đội đó sẽ thi đấu trong tình trạng thiếu người, không có quyền thay người bổ sung người vào.

  • Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng tuỳ theo nhận định của trọng tài trong các trường hợp đặc biệt cụ thể
  • Cầu thủ chủ động có những hành vi bạo lực, hoặc vô ý giả vờ gây ra tình huống bạo lực
  • Hành vi nhổ nước bọt thật khiếm nhã vào bất cứ đối tượng nào không nằm trong đội bóng của mình
  • Dùng tay chơi bóng, trừ vị trí thủ môn, để ngăn cản một bàn thắng, một đường chuyền bóng hoặc một tình huống mà đối phương sắp ghi bàn hoặc có khả năng cao ghi bàn.
  • Có những lời lẽ xúc phạm, miệt thị, khinh bỉ, mất lịch sự, lố lăng, sỉ nhục bất cứ một người nào trên sân
  • Cầu thủ khi nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu
  • Cầu thủ nào khi bị nhận thẻ đỏ phải ngay lập tức rời khỏi sân, rởi khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà, bao gồm cả các khu vực ngay gần sân thi đấu.

Nguồn gốc và ý nghĩa 'thẻ vàng, thẻ đỏ' trong bóng đá

Trong một giải đấu, nếu một cầu thủ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận hai thẻ vàng sẽ bị treo giò không được đá tại trận tiếp theo, tuỳ thuộc vào thể lệ cụ thể của từng giải đấu là như thế nào.

Với những quy định đanh thép quá rõ ràng như vậy thì có lẽ các cầu thủ tại các đội bóng cần nắm rõ luật phạt thẻ để có thể tránh vi phạm ít nhất tại 1 trận đấu, và nếu không muốn bị treo giò ít nhất tại 1 trận đấu. Đây là hình thức phạt rất cần thiết và hợp lý tại các trận đấu, để giữ cho trận bóng đá có thể diễn ra công bằng và an toàn thì hình thức thẻ đỏ chính là án phạt mà các cầu thủ cần phải thực hiện.

Bài viết của chúng tôi hy vọng đã mang tới cho độc giả những kiến thức cơ bản về thẻ đỏ cũng như luật phạt thẻ đỏ đang được áp dụng hiện nay.