Tẩy thẻ là một chuyện hết sức bình thường trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Đối với những đội bóng lớn trên thế giới thì đây là hành vi thường xuyên để đảm bảo các cầu thủ quan trọng có mặt ở các trận đấu chiến lược. Vậy tẩy thẻ là gì? Bài viết dưới đây của SV88BET.NET sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Tẩy thẻ có thể được hiểu là một hành động có chủ ý từ huấn luyện viên của đội bóng. Để những cầu thủ quan trọng của đội có được xuất đá những trận quan trọng mang tầm chiến lược quyết định cho cả đội bóng.

Tẩy thẻ khi mà cầu thủ đã nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò ở trận kế tiếp. Ví dụ cầu thủ A đã bị 4 thẻ vàng và chỉ cần thêm 1 thẻ nữa là bị treo giờ. Do đó, muốn tẩy thẻ cho cầu thủ A thì trận thi đấu thủ tục đầu tiên cầu thủ này sẽ cần phải cố tính bị dính thẻ vàng. Kế đó, sẽ bị treo giờ ở trận thủ tục thứ 2. Cuối cùng ở trận gặp đối thủ tiếp theo coi như cầu thủ này đã bị xóa sạch thẻ và thi đấu bình thường.

Tẩy thẻ trong bóng đá

Tẩy thẻ trong bóng đá

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi trận đấu ngay sau đó là với một đội yếu hoặc không quan trọng. Hơn thế nữa việc này cũng phải được thực hiện rất kín đáo và khéo léo, nếu để trọng tài hoặc Liên đoàn bóng đá phát hiện cố tình tẩy thẻ thì sẽ bị phạt rất nặng.

Năm 2013, huấn luyện viên Mourinho của Real madrid từng bị liên đoàn bóng đá châu Âu nghi vấn tẩy thẻ nhưng không tìm ra được bằng chứng cho nên không bị sao cả. Trong lịch sử bóng đá đặc biệt là tại các nước châu Âu cũng có rất nhiều trường hợp bị nghi ngờ là tẩy thẻ nhưng sau tất cả thì cũng vẫn bình yên.

Như đã nêu trên, tẩy thẻ sẽ giúp các cầu thủ xóa bỏ hiệu lực của những thẻ vàng trước đó. Các cầu thủ sẽ được trắng thẻ qua đó tự tin hơn trong những trận đấu tiếp theo. Họ có thể yên tâm thực hiện những pha tranh chấp máu lửa.

Tất cả các quyết định tẩy thẻ đều nằm trong sự tính toán của ban huấn luyện đội bóng. Họ sẽ đưa ra những dự định tính toán chiến thuật cho từng trận đấu. Điều này giúp huấn luyện viên xoay tua đội hình nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho từng trận đấu. Bên cạnh đó tạo điều kiện để những cầu thủ trẻ thể hiện bản thân. Riêng với các cầu thủ, tẩy thẻ sẽ giúp họ có thể một trận đấu được nghỉ. Thông thường đó sẽ là những trận mang tính chất thủ tục, không quá quan trọng. Từ đó có thêm thời gian hồi phục sức lực tập trung cho những trận đấu tiếp theo.

Tẩy thẻ trong bóng đá

Tẩy thẻ trong bóng đá

Hành vi tẩy thẻ trong thi đấu bóng đá trực tiếp được xem là hành vi phi thể thao và không công bằng đối với các đội bóng. Trong một số trường hợp tẩy thẻ lộ liễu các cầu thủ còn phải chịu những án phạt nặng hơn đến từ Liên đoàn bóng đá. Bên cạnh đó, việc tẩy thẻ đôi lúc cũng không mang lại cho đội bóng kết quả như mong muốn. Bởi kể cả khi trong đội hình sở hữu những chân sút chất lượng hoặc có bề dày kinh nghiệm nhưng trong trận đấu quan trọng cả đội lại thi đấu thiết gắn kết, rời rạc thì cũng không thể có được chiến thắng. 

Việc tẩy thẻ trong bóng đá diễn ra rất bình thường như cơm bữa. Tuy nhiên nếu hành động quá lộ liễu khi bị phát hiện đội bóng sẽ nhận mức phạt tương thích. Điển hình như Real Madrid, HLV Mourinho bị Ủy ban kỷ luật UEFA cấm chỉ đạo 2 trận cùng mức phạt là 40.000 Euro. Kéo theo đó là trợ lý Alonso và Ramos nộp phạt 20.000 Euro, toàn đội bị phạt 120.000 Euro.

Hiện nay, tại các giải đấu lớn trên thế giới La Liga hay Champions League đều vẫn đang áp dụng luật tẩy thẻ. Chính vì thế nên các cầu thủ đã dựa vào đấy để lách luật. Trong một trận đấu không quan trọng thì không nhất thiết cần sự có mặt của những cái tên quan trọng do đó họ muốn tẩy thẻ để được xóa án phạt và cũng được nghỉ ngơi cho trận đấu tiếp theo.

Tẩy thẻ trong bóng đá

Tẩy thẻ trong bóng đá

Một ví dụ điển hình đó chính là trận đấu của Messi trong mùa giải La Liga năm 2017. Siêu sao người Argentina đã bị treo giò bởi vì anh đã nhận 5 thẻ vàng kể từ đầu mùa giải. Trong các trận Barca gặp Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla và Valencia. Trận đấu tiếp theo của Barca chỉ gặp Granada nên không có gì lo ngại nếu chân sút mang áo số 10 này vắng mặt

Hầu hết mọi người đều hoài nghi là anh cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ tuy nhiên tất cả chỉ là nghi ngờ và chẳng có bằng chứng gì cả. Cũng vẫn là Barca nhưng trong trận đấu với Sevilla

2 cầu thủ quan trọng của đội là Gerard Pique và Ivan Rakitic cũng đã bị nghi ngờ là cố tình phạm những lỗi không cần thiết để xóa thẻ. Dư luận đã phản ứng rất gay gắt khiến Rakitic đã phải lên thanh minh trên trang Twitter của mình. Sau trận đấu này 2 cầu thủ này đã bị treo giò và trở lại thi đấu ở trận gặp El Clasico.