Sơ đồ chiến thuật 523 hậu vệ luôn là một trong những sơ đồ dễ phòng ngự nhưng lại khó đem lại được phương án tấn công hiệu quả. Nhiều bạn cũng đưa ra những ý kiến rằng đá sơ đồ 5 hậu vệ phòng ngự dễ nhưng đến khi tấn công thì cảm giác vô cùng khó khăn.

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu một sơ đồ 5 hậu vệ nhưng vẫn cân bằng được lối chơi phòng ngự lẫn tấn công. Đó là sơ đồ 5-2-3 cân bằng.

Chiến thuật trong sơ đồ chiến thuật 523

– Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật 523 cũng là chiến thuật chú trọng phần lớn vào phần chiến thuật cá nhân. Cụ thể:

+ Tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái: Hai vị trí này có nhiệm vụ di chuyển để vặn sườn đối thủ.
+ Hậu vệ biên cánh trái và hậu vệ biên cánh phải : 2 vị trí này cần theo đuổi lối chơi 2-3

– Chiến thuật tổng quát của toàn đội

Đối với chiến thuật của toàn đội, huấn luyện viên trưởng cần sáng suốt trong việc điều chỉnh tốc độ của trận đấu. Họ cần đảm bảo rằng những thành viên của đội mình duy trì lối chơi nhanh và di chuyển sao cho việc áp sát diễn ra liên tục.

Việc đề ra tốc độ nhanh giúp kéo giãn cự li đội hình và đảm bảo các vị trí không bị hoán đổi trong suốt trận đấu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các cầu thủ ở vị trí phòng ngự cũng như tấn công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Sơ đồ chiến thuật 523

Sơ đồ chiến thuật 523

Thêm vào đó, việc tấn công cũng phải được chú trọng hơn bao giờ hết. Bởi đây là đội hình thiên về hướng phòng ngự nên việc tấn công sẽ diễn ra khó khăn. Huấn luyện viên cần có những chiến thuật đúng đắn để toàn đội ghi được những bàn thắng vang dội.

Huấn luyện viên nên chọn hai hậu vệ cánh có kỹ thuật tốt để hỗ trợ việc tấn công trong trường hợp cần thiết. Những tình huống chọt khe hay tạt bóng gần rất cần sự góp mặt của hai vị trí này. Cả đội cũng nên cân nhắc lối tấn công tự do để các vị trí tiền đạo có thể dễ dàng xoay chuyển linh hoạt.

Ngoài ra, việc phòng ngự được xem là đặc trưng chính của chiến thuật 5-2-3. Các hậu vệ cần được sắp xếp vị trí kỹ lưỡng sao cho dàn đều trước gôn, bảo vệ khung thành.

Sơ đồ 5-2-3 được sắp xếp như hình bên dưới với các vị trí tương đối giống với sơ đồ chiến thuật thông thường. Tuy nhiên bộ 3 tiền đạo bao gồm ST, RF, LF. Các vị trí RF LF trên sân sẽ đảm nhiệm vào việc di chuyển như cầu thủ chạy cánh khi cần thiết.

Sơ đồ chiến thuật 523

Sơ đồ chiến thuật 523

2 tiền vệ trung tâm sử dụng CM thay vì CDM nhằm tối ưu hóa kết nối từ tuyến phòng ngự lên trên. Điểm yếu cố hữu của dạng sơ đồ 5 hậu vệ này chính là thiếu hụt vị trí di chuyển cánh. Tuy nhiên, không vì thế mà dâng 2 vị trí hậu vệ cánh lên thành RWB, LWB.

Lối chơi của sơ đồ này phụ thuộc phần nhiều vào 2 tiền vệ trung tâm, những cầu thủ làm bóng cho các vị trí tiền đạo di chuyển và tấn công. Cùng với đó, 2 vị trí này cũng phải luôn sẵn sàng phòng ngự khi cần thiết nhằm tạo nên một lớp phòng ngự dày đặc và không thể xuyên phá. Các hậu vệ cánh sẽ dâng lên hỗ trợ tấn công khi cần. Tuy nhiên sẽ không quá thường xuyên để tránh việc lùi về không kịp rồi hổng cánh để đối phương khai thác.

Nhiều người hẳn sẽ thắc mắc về việc sơ đồ có tới 5 hậu vệ sẽ tấn công để ghi bàn như thế nào? Nhiệm vụ này sẽ được tiền vệ trung tâm cùng tiền đạo đảm nhiệm xuất sắc. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại sơ đồ chiến thuật này đó chính là sự thiếu hụt vị trí cầu thủ di chuyển cánh. Đây có thể xem là một lỗ hổng lớn tạo cơ hội để đối thủ chớp lấy cơ hội tấn công khu vực hai bên cánh.

Thế nhưng, đây vẫn là một chiến thuật ưu tiên thế phòng ngự. Vì vậy, không có việc hai hậu vệ cánh sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Như đã đề cập, vị trí tiền vệ trung tâm đóng vai trò điều tiết toàn trận đấu khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 523.

Sơ đồ chiến thuật 523

Sơ đồ chiến thuật 523

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 523

️- Tấn công

+ Đa phần hay triển khai từ cánh sẽ khiến bạn cảm thấy lên banh rất dễ.
+ Tận dụng những pha phất banh cho LW/RW sẽ có được những bài phản công thoáng.
+ Trong sơ đồ này, LWB / RWB cần dâng lên để hỗ trợ, có thể chồng cánh để thực hiện tạt/ căng ngang vào trong rất ổn.
+ Từ cánh có thể nhả về 2 CM sút xa rất hiệu quả

Sơ đồ chiến thuật 523

️- ️Phòng ngự

+ Khi đối thủ có banh, cầm CM chạy về cho đủ bộ khung, sau đó đeo bám sát lấy banh ngay từ giữa sân, nếu CM đã bị lọt qua thì CB giữa sẽ làm nhiệm vụ chốt chặn – CB giữa nên chọn dạng đeo bám tốt, nhanh.
+ 3 CB sẽ lót cho nhau khá tốt, cứ bình tĩnh mà thủ, hạn chế bấm đổi người liên tục sẽ khiến bộ khung bị vỡ kết cấu từ đó tạo ra nhiều khoảng trống.
+ 2 LWB/RWB vẫn sẽ về hỗ trợ phòng ngự, chú ý đừng để 2 vị trí này bó vào trong thủ, sẽ rất nguy hiểm.