Sơ đồ chiến thuật 433 được nhiều đội bóng lựa chọn và áp dụng cho đội hình của mình. Sơ đồ chiến thuật 433 được phát triển từ đội hình tấn công tổng lực 424 nhưng có một vài những thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với các trận đấu. Việc rút một tiền đạo bổ sung cho hàng tiền vệ sẽ tăng khả năng phòng ngự.

Đội hình sẽ bao gồm thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự, 3 tiền vệ và 3 cầu thủ tấn công. Trong đó ở hàng thủ có 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh. Tuyến giữa là hai tiền vệ cánh, hàng tấn công là 1 tiền đạo cắm và hai cánh. Đây là kiểu sơ đồ được nhiều huấn luyện viên trên thế giới ưa thích, không chỉ bởi tính tấn công cống hiến mà sự hiệu quả của nó cũng rất cao.

Sơ đồ chiến thuật 433

Sơ đồ chiến thuật 433

Kế hoạch chiến thuật 433. Thiên về tấn công, đòi hỏi toàn đội phải có một hàng thủ chắc chắn để vận hành một cách tốt nhất. Đối với đội hình 433 truyền thống, đội cần một tiền vệ trụ cột thực thụ. Họ là những tiền vệ trung tâm và vị trí của họ ở khu vực giữa sân thấp hơn so với hai đồng đội còn lại. Tiền đạo có nhiệm vụ đánh chặn và thu hồi bóng.

Trong sơ đồ chiến thuật 433, tiền vệ và tiền đạo luôn sẵn sàng di chuyển và hỗ trợ nhau tham gia tấn công. Các tiền vệ ở khu vực giữa sân có trách nhiệm rất quan trọng trong việc điều phối và tìm kiếm cơ hội tổ chức các đường chuyền tấn công.

Cách vận hành sơ đồ 433, điều quan trọng nhất là phải có một trung phong thực thụ (tiền đạo), anh ta là một cỗ máy ghi bàn “thực thụ”. Các tiền đạo luôn phải nắm bắt tình hình để có thể mang về điểm số tối đa cho đồng đội.

Hai vị trí tiền đạo cánh là những người phải sở hữu tốc độ tốt, khả năng đi bóng và giữ bóng cùng việc giải quyết các tình huống trong không gian hẹp nhanh chóng. Cộng thêm, các tiền đạo này có thể dứt điểm hai chân trong những pha ép biên vào trung lộ sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại.

Sơ đồ chiến thuật 433

Sơ đồ chiến thuật 433

Hai hậu vệ biên luôn trong tư thế sẵn sàng dâng cao bọc lót khi cần để có thể tham gia các đợt tấn công. Những miếng đánh chồng biên và tạt cánh sẽ vô cùng hữu hiệu. Do vậy các hậu vệ biên phải đảm bảo tốc độ và thể lực đặc biệt là có thể hỗ trợ mọi lúc mọi nơi với cường độ cao trong suốt thời gian thi đấu.

Ưu điểm của sơ đồ 433

Bản đồ chiến thuật 433 tuyên bố có khả năng tấn công áp đảo nhất trong tất cả các đội hình hiện tại. Đây là đội bóng được sử dụng nhiều thứ hai bởi các huấn luyện viên tài năng tại Cúp C1 châu Âu 2012, và vẫn thành công ở Serie A và La Liga.

Về khả năng cầm bóng, 433 cho phép ít nhất 7 cầu thủ tấn công, tiền đạo áp sát, hậu vệ biên lùi về phía sau và hai tiền vệ trung tâm lùi về phía trước. Đối phương khó lấy bóng, kiểm soát bóng cũng khó. Tiền vệ này đã không thể lấy được bóng và phải chịu áp lực rất lớn khi có bóng. Khi hậu vệ biên tiến về phía trước, hậu vệ đối mặt với ba cầu thủ kèm chặt và không có pha lên bóng nào dễ dàng ở bên cánh. Ngoài ra, đội hình chiến thuật của 433 cũng cung cấp một số lượng lớn các lựa chọn chuyền bóng và cơ hội thực sự để thống trị đối thủ của bạn.

Mặc dù có ba tiền đạo xuất phát, đội của 433 hiếm khi phải trả giá cho các ý định tấn công của họ. Nhờ đó, mà các đội bóng có cách chơi 433 thành thạo và sở hữu các cầu thủ đúng yêu cầu để phát huy tối đa ưu điểm của sơ đồ này hiếm khi nhận bàn thua khi đội bóng khác phản công.

Sơ đồ chiến thuật 433

Sơ đồ chiến thuật 433

Nhược điểm của sơ đồ 433

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 chính là khá yếu trong những pha chống phản công. Do chỉ có một tiền vệ đánh chặn và các hậu vệ cánh thường xuyên leo biên. Thêm vào đó, các tiền đạo chơi ở 2 cánh thường nằm chờ bên phần sân đối thủ. Thế nên, nếu để đội bạn cướp được bóng và thực hiện những pha phản công nhanh, rất có thể đội bóng sẽ phải nhận bàn thua khi chỉ có một tiền vệ tham gia phòng ngự.

Đầu tiên là về vị trí hai hậu vệ cánh khi họ phải di chuyển liên tục trong suốt thời gian trận đấu và đảm bảo thể lực khả năng tranh chấp để lên công. Tiếp đó là hàng tiền vệ khi chỉ có một mình tiền vệ trung tâm là nhiệm vụ phòng ngự khi hai tiền vệ công đã dâng lên hỗ trợ. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với các đội bóng có thiên hướng đánh trung lộ nhiều.

Tiếp nữa đó là vấn đề pressing tầm cao, việc này đòi hỏi khả năng kỹ thuật và sự chính xác tuyệt đối nếu không rất có thể đây sẽ là con dao hai lưỡi nếu như mắc lỗi vị trí. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều khoảng trống phía sau lưng cầu thủ khiến cho các vị trí khác không thể bọc lót kịp thời và đương nhiên sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho khung thành đội nhà.