Bóng đá vào thời gian cuối những năm 80, sơ đồ chiến thuật của tất cả những đội bóng đều có sự thay đổi, nghiên cứu sâu hơn khi được chứng kiến lối đá của 2 tiền đạo, vô cùng mạnh. Khi ấy, 1 tiền đạo sẽ có xu hướng lùi xuống để nhận vai trò số 10. Khi đó, một sơ đồ chiến thuật kinh điển đã ra đời, Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Đặc trưng của Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 chính là thi đấu với 2 tiền vệ phòng ngự. Hãy cùng sv88bet nghiên cứu và phân tích Tổng quan chiến thuật 4-2-3-1 tại bài viết này nhé.

Sơ đồ chiến thuật 4231 - Xây đội hình công thủ toàn diện

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1: Tổng quát chiến thuật

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 là gì?

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 được coi là một sơ đồ đội hình kim cương, chiến thuật này được pha trộn giữa những sơ đồ giàu sức tấn công và cổ điển như sơ đồ 442, 433. Khi ấy, đội bóng sẽ đặt mục đích chiếm không gian chơi bóng lên đầu, cũng như có thể đoạt lại bóng nhanh nhất có thể.

Sơ đồ này gồm có: Thủ môn, Hậu vệ (Hậu vệ cánh trái + Trung vệ + Hậu vệ cánh phải), 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và 'phiên bản lỗi' mang tên Indonesia | Thể thao  | Báo Nghệ An điện tử

Sơ đồ 4-2-3-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật được sắp xếp dựa theo sơ đồ chiến thuật cơ bản với ST, 3 CAM, 2 CDM và phía dưới là bộ tứ phòng ngự. Sẽ không có bất cứ sự thay đổi, sắp xếp lại đội hình này, các vị trí của các thành viên trên sân.

Chiến thuật cá nhân trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1

GLXH FO4 - Chiến thuật leo rank siêu nhanh với đội hình 4-2-3-1

Chiến thuật cá nhân trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1

ST : AR1 sẽ chạy chỗ thực hiện xẻ nách cùng SR1, sẽ di chuyển hỗ trợ các đồng đội. Đây sẽ có xu hướng chơi 3-1.

CAM : PF1 nhanh chóng di chuyển tự do và cùng SC1 thực hiện, tham gia vào xử lý nhanh các tình huống bóng bổng.

LAM,RAM : Không có bất cứ thiết lập sẵn nào.

RDM,LDM : AS1 duy trì giữ vị trí hiện tại

RB : AR1 bắt đầu chồng cánh tấn công.

LB : AR2 tiếp tục giữ vị trí ít cần dâng cao.

RCB,LCB : Có xu hướng chơi 1-3

Chiến thuật tổng quát trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1: Phòng thủ chắc chắn, tấn công bất ngờ - Thể thao  | Suckhoecuocsong.com.vn

Chiến thuật tổng quát trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1

Khi sử dụng Chiến thuật tổng quát trong sơ đồ đội hình 4-2-3-1, việc tấn công tốc độ cao được chú ý và nâng lên mức 75. Khi này, các mức chuyền bóng khoảng 50 sẽ hợp lý và giúp cân bằng cự li đội hình. Lưu ý các cầu thủ không nên đứng quá sát, cũng không nên đứng quá xa nhau. Việc sử dụng chiến thuật tổng quát sẽ hạn chế việc xáo trộn vị trí đội hình khi đang triển khai bóng.

Hãy sử dụng tấn công với chuyền bóng 50 và tạt bóng cũng 50. Sẽ giúp tạo xu hướng các cầu thủ dâng cao nhận bóng khi nhận thấy đợt tấn công đang diễn ra. Nếu sút thấp, sẽ có thể đưa tiền đạo di chuyển tới khu vực trung lộ nhận bóng, giúp lối chơi tự do tấn công phát huy. Khi đó, các cầu thủ có thể linh hoạt ngay lập tức tham gia tấn công 1 cách hợp lý.

Việc phòng ngự trên sân cũng thành 1 áp lực, cần có sự quyết đoán cáo ở khu vực giữa sân. Lúc này, rất cần có 5 tiền vệ nhanh chóng áp sát, giảm ngay áp lực cho các vị trí hậu vệ.

Biên độ bóng ở mức vừa phải, có thể là trung bình sẽ giúp cự li của các vị trí không rộng hay bó hẹp, giúp các cầu thủ có thể di chuyển hợp lý và hoán đổi nhau khi phòng ngự và lúc triển khai bóng cần thiết.

Điểm mạnh khi sử dụng chiến thuật đội hình 4-2-3-1

Chia sẻ về Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá? Ưu và nhược điểm

Ưu điểm khi tấn công

Ở hàng tiền vệ, các cầu thủ có thể di chuyển linh hoạt, nhất là cầu thủ ở vị trí số 10. 2 hậu vệ cánh cùng 4 cầu thủ ở hàng công có thể tấn công nhanh chóng chiếm ưu thế về quân số, sau đó sẽ chiếm ưu thế để phản công ghi bàn.

Chuyển đổi trạng thái giữa phòng ngự sang tấn công tăng cao 

Khi sở hữu 5 tiền vệ rất linh hoạt, việc tạo thành tam giác hay tứ giác trên sân sẽ đảm bảo sự chuyển đổi trạng thái nhanh từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại.

Kiểm soát tuyến giữa tốt hơn 

Sự cơ động của hàng tiền vệ sẽ giúp chiếm ưu thế khi nâng quân số lên 5 tiền vệ. Các khu vực nhạy cảm trên sân cũng giúp việc quan sát và kiểm soát trận đấu tốt lên rất nhiều.

Tạo và khai thác các khoảng trống tốt 

Các tiền vệ có sự linh hoạt sẽ có thể hoán đổi vị trí để kéo dãn đội hình đối phương, từ đố tạo khoảng trống cho các tiền về khai thác lỗ hổng và tiến lên ghi bàn.

Điểm yếu khi sử dụng chiến thuật đội hình 4-2-3-1

  • Các hậu vệ cánh sẽ chịu nhiều áp lực hơn khi nếu dâng lên cao quá sẽ rơi vào thế đối đầu 1-1, dễ lộ những khoảng trống ở sau
  • Dễ tạo ra những khoảng trống ở các tuyến khác do khi tiền vệ dâng cao, dễ để lộ sườn và tạo khoảng không gian cho đối thủ
  • Cần nâng cao sự vận hành linh hoạt để tránh bị đối thủ phá lối chơi và tuyến bị cắt
  • Các khối phải di chuyển đồng bộ để dâng lên và lùi về cùng lúc, tính cả thời gian cầm bóng hay di chuyển không có bóng

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất của chúng tôi tới bạn đọc về Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 cũng như Tổng quát chiến thuật 4-2-3-1. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng chiến thuật 4-2-3-1 một cách hiệu quả, chính xác.