Nhm là thuật ngữ quen thuộc, thường được bắt gặp trong các bài viết về bóng đá. Bạn đã biết gì về thuật ngữ này? Hãy cùng SV88BET.NET tìm hiểu và giải nghĩa nó nhé!

NHM là từ viết tắt của từ Người Hâm Mộ, đây là những con người yêu thích và đam mê bóng đá và các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Người hâm mộ là những người thể hiện tình cảm đặc biệt với đội bóng hoặc cầu thủ nào đó. Ngoài ra, từ NHM còn dùng nhiều từ khác đồng nghĩa như fan hâm mộ, fan, fan cuồng, supporter, người ủng hộ,…

NHM bóng đá còn là những người đóng góp tài chính nhiều nhất cho đội bóng và cầu thủ thông qua việc mua vé vào sân, mua đồ lưu niệm và tham gia hội NHM do đội bóng tổ chức. Bên cạnh đó, NHM bóng đá còn được biết đến với vai trò “cầu thủ thứ 12” của đội bóng.

Nhm là gì?

Nhm là gì?

Hội cổ động viên Ra đời vào thời gian cuối thế kỷ 19 tại Anh. Ban đầu, những câu lạc bộ người hâm mộ thường phụ thuộc trực tiếp vào đội bóng, nhưng đến trong năm 1940, họ khởi đầu tách ra và hoạt động và sinh hoạt độc lập. Họ là nhiều bạn tổ chức triển khai nhiều hình thức cổ vũ trên sân, nhất là những trận cầu đỉnh điểm đáng để ý.

Mặc dù người hâm mộ bóng đá thường cổ vũ trận đấu trong không khí ôn hòa nhưng vẫn xẩy ra nhiều xích míc dẫn đến đấm đá bạo lực, nhất là những cuộc đối đầu với những đội bóng kình địch. Một số trường hợp khác, CĐV quá khích tràn vào sân khiến trận đấu bị gián đoạn, thậm chí còn kết thúc sớm.

Trong bóng đá, NHM đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi bất kỳ câu lạc bộ nào cũng cần sự ủng hộ từ họ. Người ta vẫn ví von rằng NHM như cầu thủ thứ 12 trên sân, giúp các đội bóng có thêm tinh thần thi đấu.

Ở mỗi trận đấu trên sân nhà, mỗi đội bóng đều mong muốn các chỗ trống được NHM lấp đầy để tạo nên bầu không khí sôi động, cũng như giúp thu về tiền bán vé – một nguồn thu cực kỳ quan trọng.

Hơn 1 năm qua, do đại dịch Covid-19 hoành hành, NHM không thể kéo đến sân xem các trận đấu khiến chất lượng chuyên môn phần nào suy giảm. Đội bóng càng lớn thì thiệt hại càng nhiều. Barcelona và Real Madrid là 2 tấm gương phản ánh rõ điều này.

Thêm nữa, việc NHM vắng mặt cũng khiến tình hình tài chính của câu lạc bộ lao đao vì không thể thu tiền từ bán vé hay nhiều dịch vụ khác.

Nhm là gì?

Nhm là gì?

Các thành phần NHM bóng đá

Ultras

Đây là nhóm NHM bóng đá nhiệt thành, hoạt động chủ yếu của nhóm CĐV này là thiên về vũ đạo, âm thanh và biểu ngữ lớn. Những hoạt động cổ vũ của Ultras được thiết kế và dàn dựng công phu để tạo không khí sôi động và khích lệ tinh thần cho các cầu thủ. Họ thường dùng

Khởi nguồn của Ultras vẫn là vấn đề gây tranh cãi, ý kiến được ủng hộ nhiều nhất xuất phát từ phong trào torcida ở Brazil từ năm 1939 khi Torcida organizada được thành lập. Thuật ngữ ultras chỉ được dùng lần đầu vào năm 1969 tại Italia khi các CĐV của Sampdoria thành lập nên Ultras Tito Cucchiaroni và các CĐV của Torino thành lập nên Ultras Granata.

Ultras phát triển mạnh vào những năm 1980, chủ yếu là tại các quốc gia châu Âu và Nam Mỹ. Contras cũng là từ ngữ khác để khái niệm cho từ Ultras

Hooligan

Đây là nhóm NHM bóng đá chuyên phá hoại và thường thực hiện những hành vi côn đồ xung quanh các trận bóng đá. Những hành động bạo lực chủ yếu là ném pháo sáng, chai lọ xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các CĐV khác. Hooligan tồn tại phổ biến tại nước Anh và cũng là vấn đề gây nhức nhối của bóng đá Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Hành động quá khích diễn ra lần đầu tiên tại Anh vào những năm 80 thế kỉ 19. Nhóm CĐV côn đồ tại Anh tấn công những người vô tội, trọng tài và cầu thủ vì tình yêu với đội bóng mình yêu thích.

Nhm là gì?

Nhm là gì?

Người hâm mộ chân chính

Người hâm mộ chân đó là kiểu người hâm mộ bóng đá luôn sẵn sàng ủng hộ đội bóng mình yêu thích, dù đội đó đạt được thành công xuất sắc hay đồng ý thất bại. Đây là nhóm người luôn bí mật lặng lẽ động viên, cổ vũ khi một cầu thủ hoặc đội bóng gặp trở ngại.

Những người hâm mộ bóng đá chân chính không vì quyền lợi thành viên hay tiền bạc, thời hạn mà người ta luôn sẵn sàng tìm hiểu mọi thứ về những cầu thủ và đội bóng mình yêu thích. Nền tảng kiến ​​thức và nhận thức của mình thường khôn ngoan hơn so với nhiều bạn được gọi là “fan cuồng” khác.

Câu lạc bộ người hâm mộ chính thức

Câu lạc bộ người hâm mộ chính thức là nơi để mọi người gặp gỡ nhiều bạn hâm mộ khác trên khắp toàn thế giới mặc dầu bạn ở đâu. Nhóm này thường có mối liên hệ trực tiếp và quan trọng với đội và nhận được sự tương hỗ từ đội đó.

Nhóm cổ động viên bóng đá này là cầu nối với những đối tác chiến lược chính thức của đội để tổ chức triển khai những sự kiện dành riêng cho nhiều bạn hâm mộ. Một câu lạc bộ người hâm mộ chính thức phải đạt được số lượng tối thiểu theo yêu cầu của đội đó. Ví dụ, câu lạc bộ cổ động viên chính thức của Man Utd phải có tối thiểu 50 thành viên để duy trì hoạt động và sinh hoạt, câu lạc bộ cổ động viên chính thức của Liverpool chỉ việc tối thiểu 15 thành viên ĐK tại Anh.