Trong bộ môn bóng đá – môn thể thao vua có rất nhiều chiến thuật chơi thú vị, trong đó có lối chơi pressing nổi tiếng và được rất nhiều người chơi áp dụng. Đối với những bạn nam đam mê chơi bóng đá, hoặc là fan bóng đá lâu năm sẽ biết đến thuật ngữ này. Bài viết này sv88bet sẽ phân tích Lối đá pressing là gì? Một số loại pressing phổ biến hiện nay và Ưu điểm, nhược điểm của lối chơi này cho những ai chưa nắm rõ có thể hiểu nhé.

Lối Đá Pressing Là Như Thế Nào, Đá Pressing Là Gì

Lối đá pressing là gì?

1. Lối đá pressing là gì?

Trong tiếng anh, pressing có nghĩa là tạo ra áp lực, ấn. Vậy trong bóng đá cũng tương tự như vậy, đây là cách cầu thủ tạo ra áp lực đè lên đối phương, khi bóng đến chân đối thủ, chúng ta ngay lập tức áp sát để họ không có thời gian nghĩ ra phương án triển khai thế trận. Đây cũng được coi là mục đích giành lại bóng từ chân đối phương, hoặc luân chuyển bóng giữa các đồng đội với nhau. Mục đích cuối cùng vẫn là ghi bàn vào lưới đối thủ.

Hiện nay, có rất nhiều các huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình lối chơi này và tạo ra hiệu quả lớn trong lối chơi phòng ngự. Tất nhiên, khi mất bóng, lối chơi này sẽ giúp chúng ta thu bóng về một cách sớm nhất mà đội bạn bị bối rối không thể xử lý kịp thời nếu kỹ năng còn non.

Một trong những đội bóng sử dụng lối chơi này thành công nhất chính Barca. Họ được đánh giá là một trong những đội bóng hay nhất thế giới khi áp dụng lối chơi pressing ở tầm cao, thuần thục và biến hoá linh hoạt.

2. Vậy lối chơi Pressing tầm cao là gì?

Pressing là gì? Hiểu đúng về định nghĩa Pressing trong bóng đá

Lối chơi này được những vị bình luận viên tại các trận đấu sử dụng rất nhiều để chỉ cách chuyền bóng cao giữa các cầu thủ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng cụm từ pressing tầm cao này đang khiến mọi người hiểu nhầm ý nghĩa của pressing thuần, thực chất không có pressing tầm cao. Chỉ khác nhau ở cách nhìn mà huấn luyện viên đưa ra cho cầu thủ của mình áp dụng thôi.

3. Cách thoát khi đối phương chơi pressing là gì?

Lối chơi pressing này hiện đang được áp dụng tại tất cả các trận đấu một cách mạnh mẽ và có rất nhiều biến thể, đại khái có thể gọi là pressing tầm cao, tầm trung và tầm thấp. Tuy nhiên, việc để thoát được ra khỏi đối phương bị chính bạn đang bị lối chơi pressing vây lấy là câu hỏi rất lớn cho nhiều cầu thủ, nhiều người chơi. Nếu không tìm ra giải pháp, bạn sẽ bị bối rối và việc nhận thất bại không phải là điều xa vời.

Theo kinh nghiệm của những cầu thủ chơi nhiều năm trên sân, để có thể thoát khi đối phương chơi pressing chỉ có thể dựa vào kỹ thuật cá nhân, việc dẫn bóng và lách người tốt. Chúng ta có thể thấy được một minh hoạ cụ thể ngay ở chính đội tuyển Việt Nam, cầu thủ Tuấn Anh (HAGL) như hình minh hoạ.

24. Chơi Pressing Là Gì 3

Cần dựa vào các cầu thủ kỹ thuật để thoát pressing của đối phương

Đây là một trong những chiến thuật giúp cho việc triển khai thế trận tấn công thêm đa dạng, linh hoạt hơn. Chỉ cần một cầu thủ thoát được sự pressing của đối phương, việc dẫn bóng, chuyền bóng và ghi bàn là điều có thể thực hiện ngay sau đó.

4. Những ưu, nhược điểm của Pressing là gì?

Mặc dù đây được coi là lối chơi mới, hấp dẫn, được rất nhiều đội bóng áp dụng thành công nhưng phương pháp này vẫn còn tồn tại vài nhược điểm.

4.1 Pressing có ưu điểm gì?

Lối chơi này được sử dụng khi bạn muốn tạo áp lực lên đối phương, chính vì vậy, đối với đội bóng kiểm soát bóng ít hơn thì có thể sử dụng ngay lối chơi pressing để lấy về những cơ hội dẫn bóng. Nếu như áp dụng tốt cách chơi pressing, cả cầu thủ và huấn luyện viên có thể tìm ra sơ hở cũng như điểm yếu của đội bạn để tấn công vào đó.

Chiến thuật này yêu cầu người sử dụng có kỹ năng dẫn bóng tốt, đưa bóng về phần sân của đối phương khi đối thủ có dấu hiệu cản bóng. Để thực hiện được các pha kiến tạo đẹp, bạn cần chuyển bóng qua vị trí của các người chơi khác.

Pressing được hiểu trái ngược với lối chơi phòng thủ và có nguy cơ đưa cả đội hình vào tình thế nguy hiểm.

Lối chơi này được áp dụng rộng rãi nhất từ thời của HLV Pep Guardiola của Barcelona. Lối chơi này bắt buộc phải được hoàn thành trong thời gian 6-7 giây, nếu trong thời gian đó không thực hiện được thì phải quay trở về ngay lối chơi truyền thống.

4.2 Một số nhược điểm của Pressing

Lối chơi nào rồi cũng sẽ nhược điểm của nó. Nhược điểm của lối chơi pressing nằm chính ở hàng phòng thủ. Nếu đối phương thực hiện chuyền bóng bằng đường truyền trực diện hoặc đường chéo thì cầu thủ sẽ rất khó để giành lại được bóng ngoài cách quấy rối đối thủ.

Việc sử dụng lối chơi pressing yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, sức khoẻ tốt và có sự nhanh nhẹn để tạo được áp lực lên đối phương. Không dễ dàng gì bạn có thể tạo áp lực lên đối phương trong thời gian 90 phút nếu như không có sự luyện tập thành thạo các kỹ thuật. Cá nhân mỗi cầu thủ cũng cần có sự đồng đều về thể lực khi sử dụng lối chơi này.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn khái niệm về lối chơi pressing, pressing tầm cao là gì và một số ưu nhược điểm của lối chơi này. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.