Bạn là một người hâm mộ bóng đá, và cũng đã hiểu sơ bộ về các vị trí chơi bóng đá. Còn khái niệm cụ thể và chính xác, tổng hợp nhất về các vị trí thì sao? Bài viết này sv88bet cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vị trí Hậu vệ trong bóng đá. Vậy, Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá như thế nào. Đừng rời khỏi trang và hãy theo dõi phía dưới nhé.

Hậu vệ là gì? Vị trí và nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì?

Ở tất cả các đội bóng, hậu vệ là một ví trí rất quan trọng trong khâu phòng ngự. Vị trí này có sức ảnh hưởng lớn tới sự thành công hay thất bại của 1 đội bóng, 1 trận đấu. Nếu vị trí tiền vệ có chức năng ghi bàn, thì hậu vệ là một vị trí sẽ cùng thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà, không có đối thủ có khả năng ghi bàn gỡ tỷ số trận đấu.

Vị trí của hậu về sẽ thường chiến đấu ở sau hàng tiền vệ, và giữ vị trí phía trên thủ môn. Hậu về trong tiếng anh chính là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được dùng chung trong các giải đấu thế giới.

Vị trí hậu vệ bao gồm: Hậu về trung tâm (trung vệ) và hậu vệ biên (hậu vệ cánh). Còn một vị trí không mấy phổ biến đó chính là hậu vệ quét.

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ yêu cầu người chơi vị trí này cần có khả năng kèm người chặt chẽ, tư thế phòng ngự luôn sẵn sàng và đoạt bóng chính xác để có thể giúp đồng đội lật ngược tình thế, phá bóng bảo vệ khung thành đội nhà xuất sắc.

Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Vị trí hậu vệ trung tâm có thêm 1 tên gọi khác phổ biến hơn là trung vệ. Những người chơi vị trí này cần đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là đối phương ở các vị trí tiền đạo, giữ họ không thể ghi bàn, và ghi sạch lưới đội nhà trong suốt quá trình thi đấu.

Người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm cần tìm vị trí có góc quan sát thế trận thật tốt, thoáng và dự đoán được đường đi của bóng. Phải nhanh chóng đưa bóng ra ngoài vòng cấm địa càng nhanh càng tốt. Hậu vệ trung tâm sẽ chơi ở vị trí giữa của 1 hàng hậu vệ trên sân bóng.

10 hậu vệ hay nhất thế giới năm 2015

Hậu vệ trung tâm 

Những cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ trung tâm đều sẽ sở hữu 1 thân hình cao to, sức khoẻ dẻo dai, khả năng xoạc bóng điêu luyện để không pham lỗi và đánh đầu cực tốt. Những vị trí hậu vệ trung tâm nổi tiếng nhất hiện nay bao gồm: Sergio Ramos, Gerard Pique,…

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên có chức năng cần ngăn cản đối phương thực hiện chuyền bóng hoặc tạt bóng từ biên sân vào vùng cấm địa của đội nhà. Đa số các vị trí hậu vệ biên sẽ dâng lên cao dọc theo 2 cánh và tạt bóng vào giữa, kiến tạo các pha bóng đẹp mắt để tiền vệ có thể ghi bàn vào khung thành đối phương.

Hậu vệ biên sở hữu vị trí rất rộng tại hàng hậu vệ, và thường xuyên quan sát tình hình, đội hình trên sân để có thể di chuyển lấp đầy những vị trí trống giữa sân, tránh tạo khoảng trống cho đội hình đối phương len vào.

Những hậu vệ viên nổi tiếng nhất hiện nay cần kể tới: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ là gì? Có mấy vị trí hậu vệ trong đội bóng đá

Vị trí hậu vệ biên tấn công được kết hợp giữa 2 vị trí là tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi cần có sự dẻo dai về thể chất để có thể phòng thủ thật hiệu quả, cũng như phải tạt bóng vào trong sân khi có sự xuất hiện của tiền đạo đối phương tấn công theo lối dọc sân. Hậu vệ biên tấn công cũng phải thực hiện tốt khâu bọc lót để có thể cùng dâng cao tấn công với tiền đạo, quan sát tốt ghi bàn đẹp mắt cho đội nhà.

Những điều kiện trở thành một hậu vệ tốt

Để có thể trở thành một hậu vệ tốt, những kỹ năng sau đây các cầu thủ dự kiến sẽ đảm nhận vị trí này cần phải có:

  • Sở hữu các cách phòng ngự thông minh, nhằm phá bóng khỏi chấn đối phương mà không mắc phạm lỗi hay bị gài phạm lỗi trong suốt trận đấu
  • Tốc độ di chuyển cần nhanh, động tác linh hoạt để có thể bám sát tiền đạo đối phương
  • Giữ 1 thể lực tốt trong suốt trận đấu, tăng khả năng phòng ngự và kiểm soát cầu thủ đối phương trong tính toán, khả năng của mình
  • Có sức khoẻ, cơ thể cao lớn để có thể che chắn tốt và đẩy đối phương ra khỏi đường bóng khéo léo
  • Góc quan sát tốt, chuyền bóng chính xác, sút xa để kiến tạo ghi bàn
  • Đánh đầu điêu luyện để có thể phát động các cuộc tấn công nhanh hoặc bảo vệ khung thành khi cần thiết
  • Duy trì tỷ lệ kiểm soát bóng của đội nhà

Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã mang đến cho Quý độc giả những kiến thức cơ bản nhất về vị trí Hậu vệ cũng như vai trò của các vị trí Hậu vệ trong bóng đá. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ khi ở trong trang web của chúng tôi.