Là chiến thuật điển hình cho lối đá tấn công toàn diện, chiến thuật đội hình 4-1-1-4 fo4 là “lá bài” bách chiến bách thắng được không ít huấn luyện viên tài ba lựa chọn áp dụng cho đội hình của mình. Vậy cách lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4 1 1 4 ra sao? Vận dụng đội hình này như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất? Hôm nay hãy cùng sv88bet tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ chiến lược 4-1-1-4

Sơ đồ chiến lược 4-1-1-4

1. Tìm hiểu chung về sơ đồ chiến lược 4-1-1-4

Strategу 4114 là một chiến lược chiến lược tốt ᴠới phong cách chơi tổng thể hoàn hảo.

Đội hình 4114 gồm 4 tiền đạo tấn công gồm ST, RS, RW ᴠà LW. Với đội hình tấn công ở ᴠị trí trung tâm ᴠà bên hành lang cánh tạo ra ѕức ép rất lớn lên hàng thủ đối phương.

Phía dưới 4 tiền đạo còn có ѕự góp mặt của tiền ᴠệ tấn công CAM. Đâу được coi là ѕợi dâу kết nối ᴠững chắc giữa tiền đạo ᴠà hàng thủ. Không những ᴠậу, đâу còn là ᴠị trí cầu thủ quan trọng giúp kiến ​​tạo ᴠà điều tiết lối chơi của toàn đội.

Cùng ᴠới tiền ᴠệ tấn công, tiền ᴠệ phòng ngự đóng ᴠai trò đánh chặn, càn quét ᴠà mở rộng không gian hoạt động cho CAM. Và khi cần thiết, CDM cũng có thể chơi lùi ᴠề hỗ trợ phòng ngự cùng các tiền ᴠệ.

Đối ᴠới 4 cầu thủ phòng ngự, họ ѕẽ chơi rất thấp trong đội hình. Đồng thời có 2 ᴠị trí đá biên ᴠới tiền đạo trung tâm. Điều nàу tạo nên một lá chắn ᴠững chắc cho hai tiền ᴠệ phòng ngự.

2. Đánh giá chung về đội hình 4114

Những ưu điểm dễ thấy trong đội hình tấn công toàn diện 4-1-1-4

– Đội hình tạo cơ hội cho các tình huống tấn công tổng lực đẹp mắt, mở cánh linh hoạt.

– Hàng phòng thủ chắc chắn gồm 4 cầu thủ cạo nên rào chắn vững chắc trước các pha phản công hay những đợt bóng nhanh của đối thủ.

Những hạn chế trong đội hình 4114

Nhìn tổng quan cũng có thể thấy được đội hình 4 1 1 4 khá mỏng manh về tuyến giữa. Do đó nếu gặp phải lối chơi kiểm soát bóng của đội hình 41212 hay 4141 thì khả năng bị tác động, bị ảnh hưởng sẽ tương đối cao.

3. Chọn cầu thủ cho chiến thuật 4114

Đội Hình Chiến Thuật 4114 (Hàn Quốc) - Chế độ King of the Hill

Để giúp cho chiến thuật 4114 thành công mới mục đích tấn công hiệu quả thì HLV cần lưu những vấn đề sau để chọn được cầu thủ phù hợp:

Hàng công của chiến thuật 4114

Điểm nổi bật của đội hình này là sử dụng hàng công rất đa dạng. Để làm được điều này bạn cần lựa chọn những cầu thủ theo tiêu chí và thích hợp từng vị trí như sau:

Bộ đôi trung lộ: 

Vị trí tiền đạo: Tìm những người ở vị trí tiền đạo mà có khả năng chiến đấu cao.

Vị trí tiền đạo cắm: Những cầu thủ có khả năng sút bóng đường dài và có sức mạnh càn quét sẽ phù hợp với vị trí này.

Cầu thủ phụ trách sát thương 2 bên cánh (R – LW): Đây là cặp tiền đạo thực hiện nhiệm vụ chơi bóng vào trong. Vì vậy, những cầu thủ có khả năng về tốc độ, chuyền bóng tốt sẽ thích hợp cho vị trí tiền đạo trong chiến thuật này.

Cầu thủ tuyến giữa:

Vị trí tiền vệ trung tâm: Có thể thực hiện cả vai trò tấn công và phòng thủ. Vì vậy người chơi nên chọn cầu thủ có sức bền, chạy đường dài và khả năng kiểm soát bóng giỏi.

Vị trí tiền vệ phòng ngự: Đóng vai trò rất quan trọng trong phòng ngự và thực hiện luôn nhiệm vụ là phát động phản công bằng đường chuyền vượt tuyến. Vì vậy, để chơi tốt vị trí này cầu thủ đòi hỏi phải có khả năng chuyền bóng điêu luyện thì khả năng thành công sẽ cao.

Hàng phòng thủ:

Tương tự như những chiến thuật khác trong các giải Ngoại Hạng Anh, hàng phòng ngự rất quan trọng, nếu lơ là sẽ tạo điều kiện cho đối phương ghi bàn. Sau đây là cách bố trí chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Đối với hậu vệ cánh: Nếu đã sử dụng chiến thuật 4114 để tấn công thì bạn phải tập trung nhiều tiền vệ chủ đạo nên rất dễ bị đối phương tấn công vào sơ hở. Vì vậy, để đội hình hoàn thiện thì nên chọn những cầu thủ có khả năng chiến đấu điêu luyện và sức khỏe tốt.

Cầu thủ ở hàng trung vệ : Ở vị trí này có thể chọn những cầu thủ không cần quá mạnh về kỹ năng tấn công hay ghi bàn, khống chế bóng.

4. Vận hành đội hình 4114 trong fo4

Vẫn cần nhắc lại, 4-1-1-4 là chiến thuật đội hình tấn công tổng lực, dễ lộ yếu điểm ở tuyến giữa khiến đối phương có cơ hội chớp thời cơ, kiểm soát bóng.

Để xử lý hiệu quả tình huống này, giải pháp hữu hiệu cho bạn là đi bóng ra phía biên. Chia đội hình tấn công thành 2 hướng triển khai:

Một là tạt bóng, đánh đầu cho tiền đạo cố định tại vòng cấm.

Hai là di bóng ra phía cánh, trả bóng cho CF hoặc CM thực hiện dứt điểm.

Với các tình huống phản công nhanh thì tạt bóng là vũ khí cực lợi hại. Vận dụng linh hoạt chiến thuật này khiến đối phương khó lòng bắt bài được. Vô hình chung tạo áp lực lên đối thủ.