Catenaccio – thứ bóng đá phòng ngự được xem như một môn nghệ thuật là đặc sản của những người Italia. Nhắc đến nghệ thuật phòng ngự trong môn thể thao vua, người ta không thể không nhắc đến phong cách chơi bóng của người Ý đã từng một thời vang dội trên khắp làng túc cầu, một Catenaccio là nhân chứng lịch sử cho đế chế Series A hùng mạnh một thời. Và giờ hãy cùng mình đi tìm hiểu về nghệ thuật phòng ngự Catenaccio của người Ý trong kì này.

Trong tiếng Ý, Catenaccio nghĩa là “cái chốt cửa”, “then chốt”,…Thuật ngữ thể hiện rõ phong cách chơi bóng mang khuynh hướng phòng ngự chủ động dựa trên sự bố trí số lượng nhân sự hợp lí tại phần sân nhà.

Khái niệm lần đầu được hình thành dựa trên lối chơi phòng ngự đỉnh cao dưới thời HLV Helenio Herrera. Thuyền trưởng người Argentina dẫn dắt Inter Milan giai đoạn thập niên 60 và giúp đội bóng này giành rất nhiều danh hiệu trong đó có 2 Scudetto, 3 cúp châu Âu liên tiếp. Quan trọng hơn, ông còn giúp CLB này vượt qua cái bóng của gã hàng xóm kình địch AC Milan và đóng góp to lớn cho sự đi lên của đội bóng Xanh đen vùng Milan.

Catenaccio

Catenaccio

Chính lối chơi phòng ngự của Herrera khiến cho Inter gần như bất tử trong thời điểm đó, họ không có đối thủ tại Serie A, vượt qua nhiều ông lớn để lên ngôi vô địch châu Âu. Thành tích ấn tượng khiến các cổ động viên đặt biệt danh là Grande Inter.

Chiến thuật Catenaccio cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ HLV người Áo Karl Rappan, đây cũng là người phát minh ra chiến thuật này.

Khi đó Karl Rappan đã bố trí các cầu thủ chơi cực thấp, với nhiệm vụ chủ yếu là phòng ngự. Cụ thể đội hình mà ông sử dụng có 4 hậu vệ, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ giữa sân. Các cầu thủ hậu vệ có nhiệm vụ kèm các cầu thủ tấn công đội bạn theo kiểu 1-1. Chính vì thế các cầu thủ tấn công đội bạn không thể nào có thể hoạt động tự do được.

Để bạn biết thêm Catenaccio là gì? Thì quay lại năm 1950, khi đó HLV Padova là Nereo Rocco đã đưa chiến thuật nào vào các trận đấu tại Serie A. Câu lạc bộ áp dụng đầu tiên chính là AC Milan khi sử dụng vào đầu những năm 1960.

Catenaccio

Catenaccio

Vào thời điểm này tiêu chí phòng ngự được đánh giá khá thấp, cụ thể các cầu thủ chơi thấp và cản trở người khác thì được xem như là phòng ngự. Tuy nhiên từ khi Catenaccio ra đời thì nghệ thuật phòng ngự đã nâng lên 1 tầm cao mới. Khi hàng phòng ngự được chơi có tổ chức hơn, cũng như chơi kiểu phòng ngự triệt để để ngăn cản đối phương.

Trong khoảng thời gian trước đó, chiến thuật Catenaccio đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Khi đó vị huấn luyện viên này đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và đó chính là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ ở khu vực trước cầu môn với nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi ông Rappan đang là huấn luyện viên của câu lạc bộ Servette đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật mà ông đưa ra bao gồm có tất cả 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với đó là các cầu thủ tiền vệ chơi ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Có thể thấy một điều rằng chiến thuật của vị huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Bắt đầu từ năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng chiến thuật này với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với chiến thuật này, đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Chiến thuật Catenaccio  còn có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Catenaccio

Catenaccio

Ưu điểm của Catenaccio là gì?

Với chiến thuật này ưu điểm chính là việc phòng ngự vô cùng hiệu quả. Với việc bố trí dày đặc các cầu thủ phòng ngự thì sẽ giúp bảo vệ khung thành đội nhà một cách tốt hơn. Trong chiến thuật này thì vị trí hậu vệ quét cực kỳ quan trọng. Khi họ có nhiệm vụ khóa chặt các cầu thủ tấn công quan trọng của đối phương. Cũng như hỗ trợ cho hàng phòng ngự tốt nhất.

Khi áp dụng chiến thuật này thì việc phản công cũng diễn ra khá là nhanh. Bởi các cầu thủ tấn công không cần làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự. Vậy nên các đường lên bóng sẽ nhanh hơn rất là nhiều lần.

Nhược điểm của Catenaccio là gì?

Chiến thuật này từng cực kỳ hữu dụng nhưng trong thời đại hiện nay nó đã lỗi thời. Bởi Catenaccio tập trung nhiều vào hàng phòng ngự, cho nên nếu như không để đối phương ghi bàn là sẽ thành công. Tuy nhiên nếu như đối phương có hàng tấn công mạnh hơn, thì lúc đó chiến thuật này dễ dàng bị phá hỏng.

Qua bài viết trên đây các bạn có được đáp án cho câu hỏi “Catenaccio là gì?”. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết cũng như những tin tức mà SV88BET.NET đã chia sẻ.