Sơ đồ chiến thuật luôn là linh hồn của một đội bóng, nó quyết định tới kết quả thắng thua của họ. Mỗi HLV và đội bóng sẽ luôn thay đổi chiến thuật, tuỳ theo tính chất trận đấu và đối thủ mà họ phải đối mặt là ai. Không có đội bóng nào có thể sử dụng duy nhất một chiến thuật trong tất cả các trận đấu. Cũng không có bất cứ một chiến thuật nào hoàn hảo và mang lại chiến thắng 100%. Điều này phụ thuộc vào tài năng tư duy của HLV đó và hiện trạng của mỗi đội bóng. Tại bài viết này, hãy cùng sv88bet tìm hiểu 3 sơ đồ chiến thuật hay áp dụng nhất trong bóng đá hiện đại nhé.

3 sơ đồ chiến thuật hay áp dụng nhất trong bóng đá hiện đại

Sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1) – Chiến thuật bóng đá hiện đại

Sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1) là một đội hình chiến thuật mà các đội bóng Anh rất hay sử dụng và đạt kết quả rất cao trong các trận đấu. Nhiều đội bóng khác ở Châu Âu cũng thường xuyên sử dụng sơ đồ này bởi nó cân bằng tốt cả khâu phòng ngự lẫn tấn công. Sơ đồ 4-4-2 thực chất là biến thể của sơ đồ phòng ngự – tấn công nên rất phù hợp cho những đội bóng có thể lực tốt, có thể làm tốt cả 2 khâu này. Điển hình là câu lạc bộ Aletico Madrid, triển khai sơ đồ này ở các trận đấu rất xuất sắc.

Chiến Thuật 442: Sơ Đồ Chiến Lược Đáng Gờm Đã Đi Vào Dĩ Vãng

Sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1) 

Đội hình này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
 • 4 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm và 2 cánh)
 • Hàng tiền đạo gồm 1 trung phong và 1 hộ công

Cầu thủ hộ công sẽ ở giữa hàng thủ và tiền vệ đối phương để có thể khai thác thời gian cũng như khoảng trống tốt hơn để xử lý bóng so với các vị trí khác. Còn 2 tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh có nhiệm vụ dâng cao hỗ trợ tấn công, tăng sức ép lên hàng thủ đối phương.

Ưu điểm của sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1)

 • 2 tiền đạo sẽ hỗ trợ đội bóng tham gia tấn công, tuy vậy 1 trong 2 tiền đạo phải sở hữu kỹ thuật xử lý bóng và tình huống tốt. Có thể tận dụng những cơ hội từ những tình huống không chiến hoặc thực hiện sút phạt trực tiếp
 • 2 tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh sẽ thực hiện những quả tạt bóng từ biên và khu vực giữa sân hoặc vòng cấm địa. Bóng có thể sẽ đi sệt để các cầu thủ nhanh nhẹn và có thể hình vượt trội cướp bóng.
 • Sơ đồ khắc chế: hiện tại thì sơ đồ 4-4-2 rất khó để khắc chế đội hình khác. Tuy nhiên, nếu có 2 tiền đạo có thể hoạt động độc lập và chịu khó chơi Pressing thì vẫn có thể gây áp lực lên hàng thủ 3 người hoặc 4 người.

Nhược điểm của sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1)

Dễ bị bắt bài và thiếu sự linh hoạt.

Sơ đồ 4-3-3 – Chiến thuật bóng đá hiện đại

 

4-3-3 là sơ đồ quen thuộc mà câu lạc bộ Barcelona hay dùng

Sơ đồ này bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 cầu thủ phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
 • Tuyến giữa gồm 3 tiền vệ (1 trung tâm và 2 cánh)
 • 3 tiền đạo

Ưu điểm của sơ đồ 4-3-3

 • 2 tiền đạo sẽ chơi dãn biên, tập trung khai thác khoảng trống do các hậu vệ đối phương tạo nên, dâng cao tấn công và áp đặt thế trận 1 chiều
 • 3 tiền vệ sẽ kiểm soát thế trận, cho phép hậu vệ biên dâng cao tấn công và có thể phòng ngự tốt khi bị phản công. Ngoài ra sơ đồ 4-3-3 có thể chuyển nhanh về 4-1-4-1 để giảm nhịp độ trận đấu
 • Sơ đồ khắc chế: Sơ đồ này sẽ dễ dàng khắc chế sơ đồ 4-4-2

Nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Để chơi tốt được sơ đồ 4-3-3, đội bóng cần có 1 vị trí đọc tình huống, xử lý tình huống nhanh nhạy và chịu khó di chuyển tốt để hỗ trợ đồng đội. Những cầu thủ tiêu biểu hợp vai trò này được kể tên như: Sergio Busquet (Barcelona), Luka Morid ( Real Madrid) hay Micheal Carrick (Manchester United),…

Ngoài ra, cần thêm 1 tiền đạo ở vị trí giữa sân để lấp khoảng trống và 1 tiền vệ phòng ngự.

Sơ đồ 4 -2 -3 -1 – Chiến thuật bóng đá hiện đại 

Sơ đồ 4 -2 -3 -1 – Chiến thuật bóng đá hiện đại 

Sơ đồ 4 -2 -3 -1 cũng được rất nhiều đội bóng áp dụng bởi tính cơ động và linh hoạt vận hành của chúng. Đội hình này bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 cầu thủ phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
 • 2 tiền vệ trung tâm
 • 3 hộ công (trong đó có 1 người chơi ở vị trí số “10”)
 • 1 trung phong cắm

Ưu điểm của Sơ đồ 4 -2 -3 -1

Chuyền bóng hình tam giác chính là ưu điểm lớn nhất của sơ đồ này. So với việc chuyền thẳng, việc chuyền bóng hình tam giác sẽ giúp kéo dãn đội hình và tạo khoảng trống để có thể tấn công.

Đội hình 4-2-3-1 sẽ rất khó để có thể bị lấn át. Khu vực giữa sân càng khó để lấn át hơn. Bởi lẽ nó có thể luân chuyển giữa tấn công và phòng ngự nhanh chóng nhờ số lượng cầu thủ ở giữa sân lớn và cho phép 1 người lùi sâu về tham gia phòng ngự khi phản công nhanh.

Nhược điểm của Sơ đồ 4 -2 -3 -1

Các cầu thủ khi áp dụng sơ đồ này cần có sức khoẻ dẻo dai, sung mãn bởi cần di chuyển liên tục, thâm chí cần lùi sâu nhận bóng và xáo trộn tuyến giữa của đối phương.

2 cầu thủ tấn công phải thường xuyên lui về phòng ngự nếu mất bóng, giảm sức ép cho hàng thủ.

Trên đây là 3 sơ đồ chiến thuật hay áp dụng nhất trong bóng đá hiện đại và còn rất nhiều những sơ đồ chiến thuật hay hơn nữa mà sv88bet sẽ mang tới ở những bài viết sau. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho đội bóng của mình những chiến thuật thật phù hợp để mang về vinh quang cho bóng đá đội mình.