Sau mỗi trận cầu oanh liệt, những người hâm mộ không chỉ chú ý tới những cầu thủ giỏi giang, những vị huấn luyện viên tài ba mà còn đặc biệt chú ý tìm hiểu những kỹ thuật thượng thừa được các cầu thủ áp dụng. Là người hâm mộ bóng đá, bạn nắm được những kỹ thuật chơi bóng đá nào? Hãy cùng tham khảo top 10 kĩ thuật chơi bóng đá thượng thừa dưới đây nhé!

1. Iniesta Dribbling – Kỹ thuật lừa bóng

Iniesta Dribbling - Kỹ thuật lừa bóng

Iniesta Dribbling – Kỹ thuật lừa bóng

Đây là một trong những kỹ năng lừa bóng nổi bật. Cách thực hiện chỉ đơn giản là đưa bóng từ chân phải qua chân trái và ngược lại. Tuy nhiên, nếu biết ứng dụng hiệu quả nó lại mang tới những pha lừa bóng tuyệt đẹp, đầy cảm xúc.

2. Trivela –  Kỹ thuật chuyền má bàn chân

Kỹ thuật này cho phép cầu thủ dứt điểm hoặc chuyền bóng bằng má ngoài bàn chân. Từ đó, tạo nên những cú sút vô tiền khoáng hậu và khiến đối thủ bất ngờ. Đây là một trong những kỹ thuật khó và rất ít cầu thủ trên thế giới thực hiện thành thạo.

3. Panenka – Kỹ thuật sút phạt Penalty

Nhắc đến sút penalty, chúng ta thường nghĩ tới những cú sút dứt khoát vào lưới đối phương. Nhưng với những cầu thủ có thừa sự tự tin, một cú penalty nhẹ nhàng vào giữa khung thành đánh lừa thủ môn lại là lựa chọn hoàn hảo. Đó chính là cú sút Panenka được phát minh bởi Antonin Panenka. Tất nhiên, không phải cầu thủ nào cũng đủ trình độ để thực hiện cú sút này.

4. Kỹ thuật xỏ háng đối thủ

Kỹ thuật xỏ háng đối thủ

Kỹ thuật xỏ háng đối thủ

Nếu bạn muốn chuyền cho đồng đội nhưng bị đối phương giơ chân chắn thì sao? Đây chính là lúc sử dụng kỹ thuật xỏ háng. Lúc này, cầu thủ sẽ chậm lại một nhịp, canh lúc đối phương giơ chân chặn bóng và đưa bóng đi qua háng họ. 

Chính vì cách thực hiện, kỹ thuật xỏ háng còn được gọi với tên khác là kỹ thuật xâu kim. Tuy là một kỹ thuật khó nhưng nó không rắc rối hay điệu đà. Đặc biệt, khi thành công nó sẽ khiến cầu trường nổ tung vì cảm xúc tuyệt vời.

5. Kỹ thuật đảo chân

Đây là một trong những kỹ thuật lâu đời bậc nhất trong lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, nó vẫn là một kỹ thuật khó, được nhiều cầu thủ yêu thích. Mục đích cơ bản nhất của động tác đảo chân chính là khiến hậu vệ đối phương bị lừa. Từ đó, bạn có thể đưa bóng vượt qua đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Hiện tại, Rô béo và Rô điệu là hai người đã đạt đến mức thượng thừa khi sử dụng kỹ thuật này.

6. Rabona – Kỹ thuật đá vắt chéo chân

Rabona - Kỹ thuật đá vắt chéo chân

Rabona – Kỹ thuật đá vắt chéo chân

Rabona hay còn được biết đến với tên gọi là kỹ thuật đá vắt chéo chân. Đây là một trong những kỹ thuật thông dụng nhưng không hề dễ dàng. Nó được thực hiện bằng cách đưa chân sút vòng qua chân trụ. Từ đó, tác dụng lực vào bóng một cách hợp lý.

7. Kỹ thuật Elastico – Kỹ thuật lật bóng

Elastico hay còn gọi là Flip Flap, là một kĩ thuật do cựu danh thủ Brazil, Rivelino sáng tạo ra từ những năm 1970. Kĩ thuật này có độ khó cực cao, đòi hỏi cầu thủ phải có sự khổ công tập luyện và một cái cổ chân rất dẻo. Kĩ thuật Elastico yêu cầu người sử dụng, dùng một chân của mình (phần mu bàn chân) đưa bóng sang một bên rồi dùng chính chân đó (lòng bàn chân) quặt bóng trở lại ngay. Nếu làm nhanh và chuẩn, hậu vệ đối phương chỉ còn biết đứng nhìn bởi bóng bị đổi hướng 2 lần trong tích tắc.

Thuần thục kĩ thuật này nhất và sử dụng hiệu quả trong thi đấu đỉnh cao nhất có lẽ là hai danh thủ Brazil: Ronaldo, Ronaldinho.

8. Kỹ thuật Rainbow Flick – Kỹ thuật gắp bóng cầu vồng

Kỹ thuật Rainbow Flick - Kỹ thuật gắp bóng cầu vồng

Kỹ thuật Rainbow Flick – Kỹ thuật gắp bóng cầu vồng

Đây chính là kỹ thuật gắp bóng cầu vồng. Bằng những cú gắp bóng chính xác, cầu thủ sẽ đưa bóng qua đầu đối phương dưới quỹ đạo hình cầu vòng. Kỹ thuật này rất khó để thực hiện chính xác.

Cầu thủ cần luyện tập rất nhiều mới có thể thành thạo động tác này và vượt qua đối thủ của mình một cách đẹp mắt nhất. Neymar chính là chàng trai gắn liền với những cú gẩy bóng cầu vồng thần thánh. Với chúng, anh đã biến đối thủ của mình trở thành những kẻ ngớ ngẩn trong cuộc tranh tài.

9. Rabona Fake Out Shoot – Kỹ thuật dừng bóng gấp

Rabona Fake Out Shoot là kỹ thuật rabona giả và sút má ngoài. Với kỹ thuật này, người chơi vẫn thực hiện thao tác Rabona như bình thường, tuy nhiên chân tiếp xúc bóng sẽ dừng lại ngay ở sát điểm tiếp xúc. Sau đó dừng chân giữ bóng và đảo chân còn lại sang tạo thành một động tác dừng bóng đột ngột. Sau đó vung chân sút thì tình huống đó bóng sẽ ăn ra má ngoài.

10. RouLette – Kỹ thuật xoay compa

Rất hiếm cầu thủ trên thế giới thực hiện thành thạo kỹ thuật này. Ngay cả với Messi hay Cr7, đây vẫn là một trong những kỹ thuật khó nhất. Hiện tại, chỉ có Zidane gắn liền với những màn biểu diễn tuyệt vời bằng kỹ thuật này.

Trên đây là những chia sẻ về top 10 kỹ thuật chơi bóng đá thượng thừa. Trong số những kỹ thuật trên, bạn đã nắm được hay sở hữu được những kỹ thuật nào rồi?